Máy nén khí là thiết bị an toàn có trong danh mục cần được kiểm định định kỳ của bộ lao động thương binh xã hội. Tuy nhiên, ngay cả những nhân viên kỹ thuật hiểu biết về máy nén, nhưng khi sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí nếu chủ quan vẫn có thể mắc phải những sai lầm chết người, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng chính bản thân và những người xung quanh cũng như ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất của đơn vị sử dụng. Sau đây là một số điểm cần tuyệt đối chú ý và tuân thủ nghiêm ngặt khi sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí:

1.  NGẮT NGUỒN ĐIỆN TRƯỚC KHI BẢO DƯỠNG

Cấu tạo của máy nén khí gần như hoàn toàn bằng vật liệu kim loại dẫn điện, vì thế ngắt hẳn nguồn điện vào máy trước khi sửa chữa là vấn đề hết sức quan trọng không thể bỏ qua trong bất kỳ trường hợp nào.

2.  XẢ HẾT KHÍ DƯ TRONG BÌNH CHỨA VÀ ĐẦU NÉN

Nếu trong đầu máy nén và bình chứa khí vẫn còn khí dư trong khi đồng hồ áp suất khí lại bị hỏng mà không chủ động xả hết khí dư thì khi tháo các bộ phận như van 1 chiều, rơ le áp suất, ống xả, ống cao áp… dễ dẫn đến hiện tượng phụt khí áp lực cao ở cự ly gần gây tổn hại đến sức khỏe của nhân viên sửa chữa máy nén khí.

3.  CHÂM DẦU KHI MÁY ĐÃ NGỪNG HẮN

Khi bảo dưỡng máy nén khí, chỉ được phép tháo nắp châm dầu và đổ thêm dầu cho máy khi máy đã dừng hẳn.

4.  ĂN MẶC QUẦN ÁO, ĐẦU TÓC GỌN GÀNG KHI SỬA CHỮA, CHẠY THỬ MÁY

Quần áo đầu tóc rất cần được chú ý bởi khi chạy thử máy, bất cứ vật gì vướng víu cũng có thể bị cuốn vào vòng quay của motor, pulley, khớp nối, dây curoa… gây ra những hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước.

5. ; KIỂM TRA TOÀN BỘ CÁC VẤN ĐỀ AN TOÀN TRƯỚC KHI CHẠY THỬ MÁY

Lưu ý quan trọng không bao giờ được quên là phải kiểm tra lại toàn bộ các vấn đề từ nguồn điện, van an toàn, rơle ngắt tải tự động đến việc thu dọn các vật cản như thanh sắt, công dụng cụ, quần áo, giẻ lau… còn vương vãi trên máy trước khi đóng máy chạy thử.
Ngoài ra, những chú ý chi tiết chuyên sâu hơn hoặc cần tư vấn trực tiếp trong quá trình vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng may nen khi, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.